คลังแจงมาตรการช่วยเหลือแท็กซี่ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

  • 0 Replies
  • 11 Views
*

Fern751

  • *****
  • 1819
    • View Profileน.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าจากกรณีที่ผู้ประกอบอาชีพขับแท็กซี่ สมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เรียกร้องให้มีการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย และจัดหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหรือปลอดดอกเบี้ยเพื่อนำมาปรับปรุงสภาพรถว่า ที่ผ่านมา คลัง และธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีมาตรการช่วยเหลืออยู่แล้ว โดยให้ลูกหนี้แบงก์รัฐ และธนาคารพาณิชย์พักต้นพักดอกในพื้นที่สีแดงเข้ม 2 เดือน

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการช่วยหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล โดยเปลี่ยนเป็นหนี้ระยะยาว หรือลดค่างวด ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ รวมถึงสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยเพิ่มทางเลือกการพักชำระค่างวด และสำหรับลูกหนี้เช่าซื้อรถ จักรยานยนต์ ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงให้มีทางเลือกในการคืนรถ  หรือพักค่างวดได้ โดยแจ้งความประสงค์ได้ถึงวันที่ 31 ธ.ค.64

น.ส.กุลยา กล่าวว่า คลังยังมีมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือ เช่น ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีมาตรการสินเชื่อสู้ภัย วงเงิน 10,000 บาท ดอกเบี้ย 0.35%  สินเชื่อฟื้นฟูท่องเที่ยวไทย  สำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็ก  วงเงิน 500,000 บาทต่อราย และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) สินเชื่อ เอ็กซ์ตร้า แคช วงเงิน 10,000 ล้านบาท สำหรับเอสเอ็มอี  บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลวงเงิน 3 ล้านบาท